Tin tức

Cách bốc bát hương, bát nhang gia đình chuẩn phong thủy 2021

Post on 09 Th6, 2021 by Admin
09 Th6

Sau đây Tâm An xin chia sẻ cho mọi người biết về tập tục bốc bát hương, bát nhang sao cho đúng cách theo phong thủy – Hiện nay văn hóa của ngừoi phương Đông nói chúng và Việt Nam chúng ta nói riêng thì Bát Hương ( Hay còn gọi là bát Nhang ) là một trong những vật thờ cúng linh thiêng trong mỗi gia đình, là một trong những vật biểu tượng cho sự tâm linh trên ban thờ tổ tiên. Ở đó là nơi thắp nhang tưởng nhớ hay cầu cúng nhớ tới tổ tiên, thần linh, thần phật mà gia đình chúng ta ở. Vì vậy việc bốc bát hương sao cho hợp phong thủy là điểu rất quan trọng đối với mỗi gia đình chúng ta. Thông thường chúng ta có các cách để bốc bát hương sao cho hợp lý như sau.

 • Bốc bát hương, Bốc bát nhang tại chùa
 • Nhờ thầy cúng có chuyên môn, khéo tay với cái tâm để bốc bát hương
 • Tự bốc bát hương, bát nhang cho gia đình.

Ở bài viết trên này chúng ta hãy nói về Linh Phẩm Phong Thủy sẽ hướng dẫn các chi tiết nhất để bạn cũng có thể tự tay bốc bát hương cho gia đình mình một cách phong thủy.

cach-boc-bat-huong-bat-nhang-gia-dinh-chuan-phong-thuy-2021

 • Bạn cần chuẩn bị những vật dụng như sau
 • Bát hương ( hay còn gọi bát nhang ) tùy vào số lượng của gia đình
 • Tro nếp, được đốt cháy chính từ rơm nếp hay tro đốt từ trấu bọc gạo người ta gọi là ngọc thực, nó thanh sạch và cao sang ( có những nơi mọi người dùng cát ) tùy vào từng văn hóa các vùng miền khách nhau chúng ta có thể làm. Thế nhưng ở đây Tâm An sẽ không bàn nhiều về những vấn đề vùng miền.
 • Tờ hiệu ( ở đây dùng để ghi tên người được thờ )
 • Bộ Thất Bảo ( cốt bát hương ) gồm những Vàng, bạc, ngọc, xà cừ, san hô đỏ, thạch anh, mã não..
 • Gói thạch anh ngũ sắc, giấy trang kim, chỉ ngũ sắc, gừng, rượu trắng, gói ngũ vị hương, trầm hương, các dụng cụ cần thiết khác như thau, chậu…
 • Đồ lễ tùy vào cái tâm và sự phụ thuộc kinh tế gia đình, thần linh mà chúng ta mua sắm sao cho hợp lý.
 • Trước khi tiến hành bốc bát hương chúng ta phải vệ sinh sạch sẽ tẩy uế cơ thể, các dụng cụ phục vụ bốc bát hương cần được vệ sinh tẩy uế thật kỹ.

2  Cần thiết tẩy uế bát hương, bộ thất bảo, thạch anh vụn ngũ sắc.

Gừng rửa sạch, giã nhỏ cho vào trong rượu trắng, lọc lấy nước. Lấy nước này để tẩy uế.

Nếu có thể ngâm gói ngũ vị hương với rượu trắng và dùng nước này để tẩy uế bát hương được là tốt nhất.

Trước khi bát hương được mua về bạn cần tẩy uế, rửa sạch sẽ ( nếu bát hương cũ cũng vậy ) . Đầu tiên bạn cần dùng nước sạch để vệ sinh bát hương, sau đó dùng rươỵ trên để tẩy rửa lần tiếp theo ( đây gọi là phương pháp tẩy uế ) sau đó dùng khăn lau thật khô và để nơi thoáng mát sạch sẽ chuẩn bị cho các công đoạn kế tiếp.

Tẩy uế tương tự cho các vật dụng như thất bảo và thạch anh vụn ngũ sắc, rồi phơi ở nơi khô ráo. ( với vàng và bạc chúng ta không cần tẩy uế, bởi lá vàng và lá bạc được cán rất mỏng rất dễ bị rách trong quá trình tẩy uế )

 1. Bát hương bên trong có những gì ?

Bên trong những bát hương có đặt một bộ dị hiệu gồm các thứ sau:

1.1 Tờ Hiệu:

Tờ hiệu được in bằng chất liệu giấy vàng, chữ đỏ dùng để viết những tên người đã khuất để thờ cúng, có thể viết bằng chữ nho hoặc chữ viết Thường:

 • Các gia đình chủ thờ thổ thần linh, long mạch thì chúng ta cần gi rõ như sau: PHỤNG THỜ: THÀNH HOÀNG BẢN THỔ THẦN LINH THỔ ĐỊA CHI TÔN THẦN
 • Còn gia tiên thì chúng ta ghi như sau: PHỤNG THỜ: ĐẠI NỘI TỔ TIÊN DÒNG HỌ … CHƯ VỊ CHÂN LINH

–  Nếu gia chủ thờ bà cô, ông mãnh (tức thờ những người chết trẻ trong dòng họ) ghi: PHỤNG THỜ: BÀ CÔ ÔNG MÃNH DÒNG HỌ … CHÂN LINH VỊ TIỀN

+ Nếu gia chủ thờ thần tài, thổ địa thì ghi như sau: PHỤNG THỜ: THẦN TÀI THỔ ĐỊA  CHƯ VỊ CHÂN LINH

+ Nếu thờ ông công ông táo thì ghi như sau: PHỤNG THỜ: ĐÔNG TRÙ TƯ MỆNH TÁO PHỦ THẦN QUÂN

Có nhiều gia đình họ thường dùng một bát hương để thờ nhiều người như vậy thì có thể dùng một tờ hiệu để ghi cũng được.

3.2 Bộ thất bảo ( cốt bát hương )

Bộ thất bảo gồm : Vàng, Bạc, Hổ phách, Ngọc, Mã não, Xà Cừ, San hô đỏ. Bộ thất bảo là một vật tinh túy của bát hương, giúp cảm hóa được các vị thần linh thánh hiền cho gia chủ. Cốt của thất bảo được chế tác từ đá quý tự nhiên với 7 loại đá quý khác nhau có nhiều trường năng lượng lớn giúp đem lại nhiêu linh khí cho việc thờ cúng gia tiên thần linh. Giúp gia trạch gặp thuận lợi trong việc kinh doanh buôn bán, chăn nuôi cũng như sức khỏe gia đình.

Cốt bát hương nên dùng bộ thất bảo chuẩn, có nghĩa là 7 loại đá quý phải là tự nhiên và thật.

Bộ thất bảo cũng phải được tẩy uế (trừ vàng bạc không tẩy uế), sau đó để khô ráo trước khi sử dụng.

Để vận hành cho thất bảo người ta sử dụng thêm Gạo Vàng Thần Tài làm chất dẫn, gạo vàng thần tài giống như Cam Thảo trong Đông Y nó chạy được vào cả 12 kinh mạch, vậy nên sử dụng thêm Gạo vàng thần tài làm chất dẫn cho toàn bộ khí trong thất bảo được lưu thông.

Gạo vàng thần tài (hay Gạo Vàng chiêu tài nạp phúc) được xem là một vật phẩm cực kỳ may mắn. Được chế tác từ cát thạch anh thuần khiết, mỗi công đoạn chế tác đều vận dụng các nguyên lý ngũ hành là Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ một cách nghiêm túc.

Kim: Dùng kim dầu, và kim phấn thượng đẳng

Mộc: Dùng bột hương từ cây đàn hương

Thủy: Dùng hương tinh chất từ các loại hoa

Hỏa: Tinh luyện dưới nhiệt độ phù hợp

Thổ: Sử dụng cát thạch anh tự nhiên

3.3. Tro nếp

Tro nếp khi mua về cần dần sàng kỹ cho mịn, loại bỏ những tạp chất khác. dùng gói bột ngũ vị hương, hoặc dầu thơm rắc lên tro để tẩy uế khí trước khi cho vào bát hương.

Có thể dùng tro đốt từ vỏ trấu cũng rất tốt, bởi trấu bọc gạo là hạt ngọc của trời, nó thanh sạch và cao quý.

3.4. Cách gói bộ dị hiệu đặt cốt bát hương bát nhang

Bước 1 + 2: Bộ thất bảo sau khi tẩy uế xong, để khô ráo cũng được gói bằng giấy trang kim cùng với chỉ ngũ sắc.

Bước 3+4: Đặt gói thất bảo vừa gói ở 2 bước trên vào trong hộp nhung đỏ, Tờ Hiệu sau khi ghi xong được gấp nhỏ và đặt lên phía trên gói thất bảo, rồi đậy hộp nhung đỏ lại, sau đó gói lại bằng giấy trang kim như hình ảnh và video dưới đây.

 1. Quy trình tự bốc bát hương, tự bốc bát nhang

Rửa tay sạch sẽ bằng nước gừng pha rượu trắng. Cách bốc như sau:

– Rải một lớp thạch anh ngũ sắc xuống đáy bát hương.

– Đặt bộ DỊ HIỆU đã gói xuống dưới đáy bát hương.

– Sau đó vừa bốc tro bỏ vào bát hương vừa đếm theo vòng Sinh – Lão – Bệnh – Tử, cho đến nắm tro cuối cùng cho vào bát hương dừng lại ở chữ Sinh là được.

Chú ý: Trong quá trình bốc bát hương vừa kết hợp đọc văn khấn xin bốc bát hương, đưa lên những tâm nguyện sở cầu của bản thân và gia đình. Sau đó kết hợp đọc trú ngũ bộ thần trú trong quá trình bốc bát hương, cách đọc như sau:

(Um Ram, Um Si-Ram, Um Ma Ni Pad Mê Hum, Um Ca Lê Cun Lê Sờ Va Ha, Um B-Rum) x Đọc trong quá trình bốc bát hương.

Sau khi bốc tro vào bát hương đã xong, lau chùi bát hương sạch sẽ, đặt bát hương lên vị trí trang trọng rồi đặt nén hương trầm vào giữa bát hương sau đó châm lửa đốt hương. Khói hương trầm sẽ tỏa ngược và xông tẩy uế cho toàn bộ bát hương. Sauk hi hương trầm cháy hết thì chuẩn bị sang nghi thức tiếp theo đặt bát hương lên ban thờ.

 1. Đặt bát hương lên ban thờ

Bát hương đã bốc xong, gia chủ phải đặt nơi bàn thờ sạch sẽ, không nên để uế tạp. Mỗi khi cần phải sắp xếp lại ban thờ phải khấn vái, xin phép và chỉ được di chuyển bình hoa, chén nước, đỉnh đồng, đèn,… còn bát nhang, bài vị đã định vị thì không được xê dịch. Khi vệ sinh bát nhang, bài vị phải lấy tay giữ không cho xoay rồi lấy khăn sạch, ẩm, phun rượu cho pha gừng giã nhỏ, nước hoa lau cho sạch. Đồng thời, khi chân nhang quá nhiều cần rút bớt, nhớ để lại 5 chân. Những chân nhang đã nhổ cần rồi đốt. thả tro xuống sông suối.

Thông thường, các gia đình thường bốc ba bát hương, thờ quan thần linh, gia tiên, bà cô hoặc ông mãnh. Còn đối với các cửa hàng, công ty thì bốc bát hương thần tài.

Với người dân vùng đồng bằng Bắc bộ và những cư dân gốc ở đây thường là đặt 3 bát hương trên đế Tam sơn cho một ban thờ. Ba bát hương này khi đứng từ ngoài nhìn vào thì: bà tổ cô bên trái, thổ công chính giữa và gia tiên bên phải, Trong đó bát hương thổ công bao giờ cũng to hơn 2 bát kia và đặt ở vị trí cao hơn.

Bát hương bốc xong thì đặt lên bàn thờ ngay, nên thắp hương liền trong vòng một tuần đầu. Cứ sáng dậy thắp một nén hương, đốt một ngọn nến nhỏ (hoặc đèn dầu), rót một chén nước sạch rồi cầu người được thờ về phù hộ cho. Tối lại thắp hương trước khi đi ngủ. Đồ lễ có hay không, nhiều hay ít không quan trọng, vấn đề là phải có tâm thành. Không cần thắp hương liên tục suốt ngày đêm, nếu để hương vòng thì mỗi sáng và tối vẫn phải thay nước và thắp một nén hương và lễ cầu một lần. Nếu là bàn thờ mới đặt lần đầu thì phải thắp hương 21 ngày đầu tiên như thế.

Nếu bát hương bốc ở nhà thầy, hoặc ở chùa thì cần trịnh trọng rước bát hương về, không được xô bồ cẩu thả trong việc vận chuyển bát hương. Cần chọn ngày giờ đặt bàn thờ, nhưng không cần chọn ngày giờ bốc và đặt bát hương. Không nên tách ra quá nhiều bát hương sẽ vất vả mỗi khi thắp hương.

Lưu ý: Đối với lượt thắp nhang đầu tiên ngay sau khi bốc bát hương thì Đối với bát hương thờ thần anh chị dùng 5 nén nhang, còn bát hương thờ gia tiên thì sử dụng một lượt là 3 que nhang như vậy việc bốc bát hương đã hoàn tất.

 1. Sắm lễ và văn khấn thay bàn thờ, bốc bát hương

6.1 Sắm lễ

Sắm lễ tùy tâm và tùy từng điều kiện của mỗi gia đình. Dưới đây chỉ là một gợi ý mâm lễ đầy đủ để các bạn tiện tham khảo:

– Một con gà lễ, 1 chân giò trước làm sạch luộc chín, một đĩa xôi trắng, 1 chai rượu trắng, 5 quả trứng gà ta để sống, 2 lạng thịt vai để sống, lễ xong phải luộc chín luôn.

– 3 lá trầu + 3 quả cau, 3 chén trước, 5 quả tròn (Quả táo,… các loại quả có hình tròn), 9 bông hồng

– 1 đĩa gạo mối không trộn lẫn, 1 lạng chè ngon, 1 bao thuốc lá

– 1 đinh vàng hoa, 5 lễ vàng tiền, 1 bộ quần áo quan thần linh đỏ, hia, mũ, ngựa đỏ, kiếm trắng

– 1 mâm cơm canh không hành tỏi

6.2 Văn khấn bốc bát hương cho gia tiên

Nam mô a di đà phật, Nam mô a di đà phật, Nam mô a di đà phật! (3 lạy)

Con lạy chín phương trời mười phương chư phật, chư phật mười phương. Con kính lạy các chư vị thần linh, hiển linh, hiển pháp, pháp thuật vô biên.

Hôm nay là ngày … tháng … năm …

Tên con là …………………….

Ngụ tại …………………………….

Hôm nay ngày lành tháng tốt, con xin quan thần linh, gia tiên nội ngoại, bà cô ông mãnh dòng họ (…) cho con được làm lễ bốc bát hương mới (thay bàn thờ mới) để thờ cúng gia tiên nội ngoại bà cô ông mãnh dòng họ (…) tại gia.

Con xin kính lạy các cụ tổ tiên nội ngoại, bà cô ông mãnh sống khôn thác thiêng, hôm nay con làm lễ bốc bát hương mới (thay bàn thờ mới) , kính xin các cụ chứng tâm chứng lễ về phù hộ độ trì cho gia đình chúng con được mạnh khỏe, tai qua nạn khỏi, làm ăn phát đạt, gặp nhiều may mắn, cầu tài đắc tài, cầu lộc đắc lộc, cầu bình an đắc bình an.

Con là người trần mắt thịt, con ăn chưa sạch, bạch chưa thông, còn nhiều lầm lỗi. Con xin gia tiên nội ngoại, bà cô, ông mãnh xá lầm lỗi cho con, phù hộ độ trì cho gia đình chúng con được tâm cầu sở nguyện, như ý sở cầu.

Con Nam mô a di đà phật, Nam mô a di đà phật, Nam mô a di đà phật! (3 lạy)

Xem thông tin chi tiết Tại Đây : Tiểu quách gỗ vàng tâm

This entry was posted in Tin tức

ĐỊA CHỈ SHOWROOM

Nhật Tân – Kim Bảng – Hà Nam

Giờ Mở Cửa: 8.00 am – 21.00 pm

Hotline: 0911993209 – 0333274385