Chưa được phân loại

Kinh nghiệm và những thủ tục cần làm trước khi bốc mộ-sang cát cần lưu ý?

Post on 13 Th5, 2022 by VuTuanhn93@gmail.com
13 Th5

Phong tục cải táng, bốc mộ là một phần tất yếu không thể thiếu trong văn hóa tâm linh người Việt Nam chúng ta, là một trong những tập tục lâu đời mang tâm niệm làm cho thân thể người đã khuất được sạch sẽ. Những thủ tục bốc môn, sang cát được thực hiện sau khi người đã khuất được an táng từ 3 đến 5 năm tùy vào phong tục của từng vùng miền mà người thân họ tắm mát cho người đã khuất. Dưới đây là một số những chia sẻ để mọi người có thể biết thêm về những thứ cần chuẩn bị trước khi sang cát, bốc mộ cho người thân của mình.

 1. Khi nào cần bốc mộ?
 2. Không được bốc mộ khi nào?
 3. Kinh nghiệm về thủ tục bốc mộ

3.1. Chọn ngày giờ

3.2. Thủ tục xin phép bốc mộ

3.3. Vị trí đặt mộ

3.4. Lễ tạ mộ

 1. Quy trình bốc mộ như thế nào?
 2. Lưu ý quan trọng khi bốc mộ
 3. Sắm lễ và văn khấn bốc mộ

6.1. Các lễ vật cúng bốc mộ

6.2. Văn khấn bốc mộ

1 Khi nào cần bốc mộ ?

Những thủ tục bốc mộ, sang cát là một nghi thức rất quan trọng và thiêng liêng của người Việt dành cho người đã mất. Những người thân của người đã khuất sẽ thay áo mới và tắm rửa lần cuối cho người thân quá cố của mình, bằng việc đặt cho cốt vào một chiếc tiểu sành bên ngoài sẽ lồng một chiếc Quách Gỗ Vàng Tâm chạm trổ hoa văn theo phong tục người Việt. Để mong rằng người đã mất ở thế giới bên kia sẽ cảm thấy được sự nhớ thương của người thân dành cho mình và sẽ phù hộ đội trì cho con cháu người thân của mình sức khỏe, gia đình hạnh phúc ấm lo. Đây là phong tục có từ thời xa xưa và hiện nay vẫn được con cháu lưu truyền.

Những kinh nghiệm để cải táng, bốc mộ cho người đã mất là không trùng tang, đủ thời gian năm tháng thì đây là thời điểm thích hợp nhất để sang cát cho người đã mất. Thông thường để thực hiện sang cát là từ cuối tháng 8 đến tháng 12 Âm lịch. Tại những thời điểm này, mưa ngây, tiết trời mát mẻ, hanh khô rất thích hợp cho công việc sang cát, bốc mộ xây mộ cho người thân đã mất của mình.

Ngày xưa, có những gia đình gặp nhiều khó khăn về kinh tế, việc an táng cha mẹ không được chu đáo và thuận lợi, chính vì thế giờ đây khi gia đình có kinh tế thì cần cải táng để tránh ảnh hưởng đến thi hài, xương cốt của cha mẹ mình. Mặt khác là thể hiện sự hiếu thảo tôn kính với cha me, tổ tiên của mình

Có những ngôi mộ nằm ở ngay chỗ đất mối kiến, nước ngập thì nên bốc mộ, chuyển mộ để tránh trường hợp ảnh hưởng đến duy tâm của mình.

Trường hợp có những ngôi mộ vô cớ bị sụt lún, cây cối khô héo hoặc gia đình lúc nào cũng có người bị bệnh, gia đình không hòa thuận luôn gặp phải những chuyện chẳng lành thì cần phải xem về mồ mả của gia đình để sớm có hướng giải quết.

Trong cuộc sống ắt hẳn gia đình nào cũng muốn công dành, tiền bạc, sức khỏe hạnh phúc vậy nên việc đầu tiên sẽ nghĩ đến là chỗ cải táng cho ông bà tổ tiên của mình để được hưởng ân huệ, cũng do tập tục của mỗi địa phương khác nhau.

Những lý do không được bốc mộ như sau?

Những điều cần lưu ý bốc mộ sẽ không nên khi gặp phải những trường hợp sau đây:

Đào huyệt phát hiện rắn màu vàng

Khi bật lắp áo quan phát hiện thấy dây tơ hồng quấn quýt vào nhau thì là đất kết

Phát hiện thấy nơi mộ huyệt đất ở đấy có hơi ấm áp, khô ráo, không có nước hoặc có nước nhưng đóng thành giọt như giọt sữa là điềm tốt. Vậy nên ta sẽ lập tức lấp hoàn trả ngay.

Nếu phát hiện mả kết hoặc nở to, thi thể đã chôn nhiều năm mà vẫn còn như nguyên, con cháu đang ăn nên làm ra hoặc con cháu sắp gặp những vận hạn thì tuyệt đối không được cải táng, bốc mộ mà để giữ nguyên hiện trạng.

 1. Những kinh nghiệm về thủ tục cần làm trước khi cải táng, bốc mộ?

3.1. Chọn ngày giờ

Ngày, giờ sang cát phải đẩm bảo vượng khí cho chân linh và phát cuốc đất

Nên chọn các giờ cho từng công việc sang cát như sau:

Giờ đào mộ

Giờ lật ván

Giờ xếp tiểu

Giờ cúng Thổ thần nơi mảnh đất Mộ mới xin được đặt vong linh

Giờ hạ quách và lấp cát.

Giờ gắn bia

Ngày giờ cúng tạ mộ

3.2. Thủ tục xin phép cải táng

Trước ngày sang cát gia đình nên chuẩn bị một mâm cúng thịnh soạn để thắp hương báo cáo lên ban thờ tổ tiên về việc bốc Mộ.

Một cái lễ thịnh soạn ( tùy tâm ) để thắp hương động thổ khu đất để xây dựng phần mộ mới.

Khi thắp hương cúng thổ công thì cúng vong linh người đã mất để báo cáo việc bốc mộ sang cát được mát mẻ.

Chuẩn bị mâm lễ cúng Thổ công ( nơi đào mộ ) cần lưu ý ?

 • Một miếng thịt lợn luộc, muối trắng, 1 đĩa xôi, 1 đĩa ngũ quả
 • 5 bộ quần áo ngũ sắc
 • 5 bộ giáy tiền vàng bạc, 1 chục vàng màu đỏ
 • Hương, 5 bông hoa cúc vàng, 5 lễ cau trầu
 • 5 chén rượu, 5 chén nước

Mâm lễ cúng chân linh gồm

1 cốc gạo cắm hương

1 miếng thịt lợn luộc, 1 đĩa muối trắng, 1 đĩa xôi trắng, 1 đĩa ngũ quả

Quần áo, tiền vàng, đồ mã, chục vàng hóa cho chân linh

Hương, 5 bông hoa cúc, 5 lễ trau cầu

5 chén rượu, 5 chén nước

Khi hương cháy hết 2/3 thì bắt đầu tiến hành hóa vàng mã sau đó đợi đến giừo thì bắt đầu đào huyệt.

3.3. Vị trí đặt mộ

Trước khi chọn vị trí đặt mộ huyệt, gia đình cần chọn nơi chôn mộ chưa từng bị đào xới, đất còn nguyên thửa rắn chắc. ở những nơi đồng bằng, đất tốt thường là những chỗ đất có màu vàng, tươi mịn khi đào nên sẽ có 6 đến 7 tầng đặc quánh. Tránh việc đặt mộ ở những nơi đất có độ tơi xốp quá cao vì sẽ không tốt cho tro cốt người đã mất.

3.4 Lễ tạ mộ

Sau khi thực hiện xong các thủ tục để bốc mộ, những người thân gia đình cũng nên chuẩn bị để cho một cái lễ để tạ mộ, để bày tỏ sự biết ơn đối với thần linh đã cho phép gia đình được bốc mộ người thân của mình. Lễ tạ mộ như sau: phần kính lạy quan thần thổ địa, thần linh… phần tiết chủ, lý do tạ mộ, phần cầu và phần tạ.

4 Quy trình các bước để sang cát, bốc mộ được diễn ra như sau?

Trước khi bắt đầu gia đình cần kiểm tra kỹ càng một lần, để xem có bị nhầm lẫn hay không, mộ huyệt có vấn đề gì không. Quy trình được thực hiện như sau:

Bước 1: Chuẩn bị một số vật dụng như

Một chiếc tiểu sành hoặc gốm sứ bát tràng, một cỗ Tiểu quách Gỗ Vàng Tâm, một miếng vải đỏ, một ít giấy vàng, rượu nặng và nước ngũ vị, một cái chậu nhựa rửa xương, một cái xô.

 • Xác định vị trí huyệt

Trước khi đào, cần phải xác định cso đúng huyệt mộ người thân của nhà mình không, việc kiểm tra mộ huyệt cũng dễ hiểu bởi ở các vùng quê việc nhầm lẫn mộ huyệt là điều không thể tránh khỏi vậy nên kiểm tra kỹ.

 • Tẩy rửa âm khí

Trước khi ván thiên được bật nên, phải đổ vài chai rượu có nồng độ cao vào quan tài để tẩy rửa âm khí. Sau đó mới tiến hành mò cốt. Trong một số trường hợp mà xương cốt chưa tan thì phải dùng xăng đổ vào mộ và đốt cháy phần thịt vẫn còn xót, sau đó dùng dao dóc từng mảnh thịt ra sau đó đem xương cốt đi rửa qua nước Ngũ vị.

 • Kiểm tra lại toàn bộ xương cốt.

Sau khi nhặt hết xương cốt, rửa sạch, trải tấm vải đỏ bên dứoi xung quanh phủ giấy tiền vàng và bắt đầu xếp thứ tự của xương cốt người vào. Phần đầu sọ dùng giấy vàng kê để mặt luôn hướng lên trên. Các phần xương nên kiểm tra kỹ trước khi xong việc để không bị thiếu sót.

Có mẹo trong dân gian thường áp dụng để kiểm tra sau khi đãi cốt xong thường lấy một bó hương lớn đốt và cắm giữu lòng đáy huyệt, nếu làn khói quyện lại bay lên thì có nghĩa là đã hết cốt. Còn trường hợp nếu khói tỏa ra, lởn vởn trong huyệt thì có nghĩa là xương cốt của người đã khuất vẫn còn và gia đình nên kiểm tra lại.

 1. Lưu ý quan trọng khi bốc mộ

Những người có bệnh, trẻ em, phụ nữ có thai không nên đi bốc mộ

Tuổi Nam kỵ tam hợp, tuổi Nữ kỵ tứ hành xung tránh mặt lúc mở nắp quan tài và khi hạ huyệt.

Mộ phần chưa đủ thời gian cải táng thì không nên bốc vào năm nhuận ( theo quan niệm dân gian )

Nghi thức bốc mộ thường diễn ra từ 7h tối đến 5 giờ sáng

Cần chọn hướng tốt để xây mộ, thuận hướng theo mệnh của người mất, nếu gia đình an táng trong khuôn viên của lăng mộ dòng họ thì bên trên theo hướng chung và bên dưới dùng 24 cung sơn để hướng điều chỉnh.

Thực hiện bốc mộ vào ban đêm, từ đêm cho đến 5 – 6h sáng, trước khi mặt trời mọc.

Trên đây là một vài chia sẻ để các gia đình biết thêm trước khi sang cát, bốc mộ cần lưu ý thêm để biết chi tiết.

Qúy khách có nhu cầu đặt Quách Gỗ Vàng Tâm tại cơ sở chúng tôi xin liên hệ trực tiếp để được tư vấn theo kích thước phong thủy. Liên hệ trực tiếp 097.366.2769 Zalo 097.366.2769

Địa chỉ: Nhật Tân – Kim Bảng – Hà Nam

Website : https://tieuquachtaman.com/

This entry was posted in Chưa được phân loại

ĐỊA CHỈ CƠ SỞ

Nhật Tân – Kim Bảng – Hà Nam

Giờ Mở Cửa: 8.00 am – 21.00 pm

Hotline: 0973662769