Tin tức

Những cấm kỵ trong tháng cô hồn bạn cần biết?

Post on 09 Th8, 2022 by VuTuanhn93@gmail.com
09 Th8

Như các bạn đã biết tháng cô hồn còn được gọi là tháng xá tội vong nhân, đây là một tín ngưỡng thờ tụng của dân gian được người Việt coi trọng trong việc thờ cúng. Ngoài những lễ tiết thờ cúng, dân gian còn tương truyền về những điều cấm kỵ mà ta không nên làm trong tháng cô hồn để tránh vận hạn, xui xẻo, cầu bình an và may mắn. Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ chi tiết để các bạn có thể hiểu được chi tiết hơn.

Nguồn gốc của tháng cô hồn

Tháng cô hồn được bắt nguồn từ Đạo giáo của người Trung Quốc, họ cho rằng cứ vào ngày mồng 2 tháng 7 âm lịch hàng năm, Diêm Vương sẽ cho mở Qủy môn quan để cho quỷ đói, quỷ khát được trở về dương gian cho đến ngày rằm. Vậy nên trong thời gian Qủy môn qua được mở cửa, vong linh trên cõi âm sẽ được tự do và đi lang thang khắp nhân gian và có thể mang đến nhiều vận xui xẻo, rắc rối.

Chính vì thế, dân gian Việt Nam thường quan niệm rằng, ngày rằm tháng 7 âm lịch hàng năm khi mà ma quỷ bị gọi trở lại cõi âm chính là ngày “âm khí xung thiên “ . Chính vì vậy mà ngày này sẽ thường cúng cháo, gạo, muối để cho quỷ đói không còn quấy nhiễu trong cuộc sống hàng ngày, cũng như ảnh hưởng đến việc làm ăn, buôn bán của người dân.

Lý giải tháng cô hồn có nhiều âm khí về góc độ khoa học ?

phong tục tín ngưỡng tập quán thường được gắn liền với những câu truyện truyền thuyết về tâm linh. Chính vì vậy mà có những người tin hoặc không tin vào những câu chuyện như thế này. Do vậy mà chúng ta sẽ gác lại và không bàn đến những vấn đề này mà cần phải giải thích theo về tâm lý học.

Dưới cái nhìn của khoa học, thì âm dương ngũ hành tức là việc nghiên cứu từ cổ xưa các vấn đề tương tác của vũ trụ và Trái Đất lên cuộc sống của con người, thì tháng 7 âm lịch là khoảng thời gian vị trí của Trái Đất khi quay theo quỹ đạo của Mặt Trời sẽ là vị trí xa nhất của hành tinh.

Chính vì vậy mà tháng 7 âm lịch chính là tháng thứ chín, tính theo tháng Một ( Người Việt xưa tính đầu năm là vào tháng 11 âm lịch ). Theo chu kỳ Cửu Cung, tháng 7 chính là lệnh tinh nhập trung cung Hà Đồ, tương ứng với độ số 10 của Thiên Can Qúy thuộc thủy.

Tháng 7 có Thiên can là Âm Thủy và thiên can là Qúy đang quản trung cung, chính vì vậy khoa học sẽ giải thích tháng này âm khí rất vượng. Thiên Can sẽ là hình

Tháng này có Thiên can là Âm Thủy và thiên can Quý đang quản trung cung, do vậy theo Lý học Việt thì tháng này âm khí rất vượng. Thiên Can là hình tượng mô tả quy luật tương tác từ bên ngoài tới Trái Đất và ai cũng có thể dễ dàng nhận thấy tháng này có thời tiết phổ biến là mưa gió, lũ lụt… làm không khí ẩm ướt. Tháng 7 âm khí cực vượng vào ngày 15 thì được coi là khí âm thoát lên từ lòng đất mà xưa kia người ta cho rằng cái gì thuộc về âm tức là cõi âm là ma quỷ.

Chính từ đó, dân gian cho rằng đây chính là tháng của vong hồn lên ngao du cõi dương từ góc nhìn thần thánh, ma quỷ, vong hồn. Nhưng cũng chính từ sự nhân văn trong dòng máu Việt, uống nước nhớ nguồn mà biến ngày Rằm –ngày cực thịnh của âm khí hay chính là ngày Mặt Trăng tác động lớn nhất lên Trái Đất trở thành ngày Tết – nhớ về tổ tiên ông bà và những người đã khuất. Phong tục tập quán nhằm lưu giữ các giá trị cốt lõi cho việc kiêng cữ khi chu kỳ Thiên Can kết thúc nhằm tránh đi những tác động xấu khi âm khí quá vượng (mạnh).

Những điều kiêng kỵ tuyệt đối trong tháng cô hồn?

Người xưa quan niệm rằng, tháng cô hồn là thàng của ma quỷ. Chính vì thế mà chúngta có thờ có thiêng, có kiêng có lành. Vậy nên tháng cô hồn hay gọi tháng ma quỷ thường kéo dài 1 tháng. Vậy nên những thứ cần kiêng trong tháng này là:

Không đi chơi vào buổi tối

Vì buổi tối trong tháng cô hồn ma quỷ thường hoạt động nhiều. Vậy nên tránh gặp những điều xui xẻo không mong muốn.

Không nên ăn vụng đồ ăn trước khicúng

Đồ cúng được quan niệm là của thiên và của địa. vậy trước khi ăn trong lúc cúng được xem là vi phạm và dẫn đến rước họa vào thân.

Không phơi quần áo vào ban đêm

Vào ban đêm là thời gian hoạt động của ma quỷ. Việc phơi quần áo nhiều vào buổi đêm sẽ được cho là cơ hội để ma quỷ có thể sử dụng những bộ quần áo này của mình.

Không nên ở nhà một mình

Ma quỷ thường sẽ rất ít lui tới những nơi chốn đông người, vậy nên nếu bạn ở nhà một mình thì đây chính là cơ hội để ma quỷ có thể ám ảnh bạn. chúng sẽ quấy rồi trong căn nhà của bạn, sẽ khiến bạn mất ngủ.

Đi đường qua những nơi vắng vẻ không được quay đầu lại

Đi qua những nơi vắng vẻ bạn sẽ cảm thấy lo lắng, chính vì vậy không nên quay đầu lại khi đi một mình trong tháng cô hồn, vì khi bạn quay đầu bạn sẽ cảm thấy như có ai đó theo dõi mình. Đây là cơ hội để có thể ma quỷ trêu trọc và khiến bạn cảm thấy bất an.

Không nên cắm đùa lên bát cươm

Quan niệm dân gian của người Việt, việc cắm đũa lên bát cơm giống như việc bạn đang cúng người đã mất, việc này sẽ khiến ma đánh hơi thấy và có thể dùng chung bát cơm với mình, mang theo âm khí vào nhà bạn.

Không nên réo tên nhau

Với việc đi vào buổi tối sẽ khiến cho ma quỷ sẽ nhớ đến tên của người đó. Chính vì hành động này bạn sẽ rước họa vào bản thân.

Không nên để mũi giày hướng về phía giường

Khi để mũi giày hướng về phía giường sẽ khiến mã quỷ lầm tưởng người trên giường là người sống, và chúng sẽ leo lên để ngủ cùng mình.

Không tốt vàng mã, tiền giày tùy tiện nơi công cộng

Việc đốt giấy, vàng mã trong tháng cô hồn một cách tùy tiện sẽ cho thấy bạn đang kêu gọi những linh hồn con quỷ, mang đến những điều xui xẻo không may.

4.9. Không tùy tiện đốt giấy, vàng mã

Việc đốt giấy, vàng mã trong thời gian này một cách tuỳ tiện được cho rằng giống như bạn đang kêu gọi linh hồn của những con quỷ, mang đến xui xẻo và không may.

Không nên mặc đồ trắng

Việc tháng cô hồn đi ra ngoài hay bất cứ đâu chúng ta không nên mặc đồ trắng. Đặc biệt, quần áo in những hình thù quái quỷ đáng sợ.

Không nên nhặt tiền rơi ngoài đường.

Trong tháng cô hồn, bạn không nên nhặt những đồng tiền bị rơi khi đi trên đường, vì đây có thể tiền cúng để mua chuộc bọn ma quỷ đầu trâu mặt ngựa, phạm vào điều cấm kỵ sẽ khiến bạn bị xui xẻo đen đủi.

không nên chụp ảnh lúc ban đêm nhất là tháng cô hồn, không được thẻ thốt hay nói bậy bạ chửi rủa nhau.

Hạn chế chuyện đại sự như việc mua xe, làm hợp đồng, xây nhà sẽ ảnh hưởng không tốt đến công việc.

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về những điều cấm kỵ chúng ta không nên làm trong tháng 7. Vậy nên các bạn có thể tham khảo để tránh khỏi những vận hạn chuyện không may đến với mình.

Website: https://tieuquachtaman.com/tieu-quach-vang-tam/

This entry was posted in Tin tức

ĐỊA CHỈ CƠ SỞ

Nhật Tân – Kim Bảng – Hà Nam

Giờ Mở Cửa: 8.00 am – 21.00 pm

Hotline: 0973662769

Tư Vấn 24/7 – Giao Hàng Tận Nơi