Tin tức

Ý Nghĩa trong quan ngoài quách và những phong tục cải táng bốc mộ ở Việt Nam

Post on 05 Th5, 2022 by VuTuanhn93@gmail.com
05 Th5

Những người đã mất với khoảng thời gian từ 3 – 5 năm thì người nhà sẽ tiến hành chọn ngày, giờ, tháng để bốc mộ hay còn gọi là cải táng. Cải táng có ý nghĩa gì? và ý nghĩa của từ cải táng và sao nhiều người gọi là :” trong quan ngoài quách “Vậy nên sau đây chúng tôi những người làm những tạo những ngôi nhà cho người đã mất xin được chia sẻ một số kiến thức như sau quý độc giả hãy đọc và tham khảo tại đây.

Ý nghĩa Trong quan ngoài quách

Trong tập tục cải táng thì quách tiểu là một trong những đồ dùng quan trọng không thể thiếu. Vậy nên quách được coi như một ngôi nhà cuối cùng mà những người đã sống dành cho người đã mất. Vậy nên quý khách hàng lựa chọn một cơ sở để đóng một chiếc Quách Gỗ Vàng Tâm đẹp mang đầy ý nghĩa nhân văn để cho người đã mất luôn được những người còn sống tưởng nhớ đền ơn đáp nghĩa là vô cùng quan trọng. Vậy trong quan ngoài quách là có ý nghĩa gì? “ Quan “ ở đây có nghĩa là tiểu sành đựng xương cốt bên trong. “ Quách ” có vai trò bảo vệ tiểu và xương cốt bên trong, chính vì thế các cụ mới có câu : “ Trong quan – ngoài quách ”.

Những phong tục và ý nghĩa cải táng của từng vùng miền

Phong tục

Chẳng những vậy mà nhà cửa, đất đai là những của phù du có thể mua bán, sang nhượng chứ mộ phần mồ mà, lăng mộ của ông bà, tổ tiên thì vĩnh viễn chẳng bao giờ có thể thay đổi được, và những người còn sống cũng sẽ chịu nhiều ảnh hưởng bởi mồ mả của ông bà tổ tiên của người đã khuất. Việc lựa chọn nơi an nghỉ cuối cùng cho người đã khuất và người còn sống là vô cùng quan trọng cần phải lựa chọn hết sức thận trọng.

“ Việt Nam Phong tục ” của Phan Kế Bính :“ Cải táng có có nhiều dịp. Một là do hoàn cảnh nhà nghèo, khi cha mẹ mất, không có tiền lo hậu sự, chỉ là mua tạm cỗ áo quan xấu đợi sau từ 3 đến 5 năm thì cải táng, không thì sợ ván sẽ hư và hỏng sẽ làm ảnh hưỡng đến xương cốt. Cũng có thể ở một số địa hình mỗi nơi mà có mối kiến, lũ lụt sẽ ảnh hưởng đến xương cốt của những người đã khuất.

Nói tóm lại công việc cải táng, sang cát, bốc mộ là một trong số những tập tục có từ lâu đời, với công việc của những người còn sống thể hiện cái tâm của người đã khuất, họ cho rằng việc không thể để người thân của mình nằm một chỗ dưới nơi đất ẩm mãi mãi cả, thay vì nằm một nơi ẩm thấp bẩn thì họ sẽ tìm kiếm một nơi đất mới để xây một ngôi nhà đẹp, chắc chắn để dành tặng người thân của mình.

Ý nghĩa của cải táng là gì?

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay có những phong tục nghi thức cổ truyền luôn được thế hệ con cháu người Việt Nam chúng ta trân trọng gìn giữ kế thừa và phát huy. Chính những giá trị văn hóa đã được cha ông ta gìn giữ nó như một sợi dây vô hình gắn kết những con người Việt của chúng ta ở mọi nơi, mọi phương trời lại gần nhau, chính những giá trị đó đã phản ánh sự khát vọng một cuộc sống chân chính, cùng nét đẹp đạo lý của cổ nhân người Việt Nam chúng ta.

Nét đẹp văn hóa ở xã hội Việt Nam, tập tục tang lễ là rất quan trọng, thì việc cải táng là phần cuối cùng của tang lễ. Ở đây cũng là giai đoạn rất quan trọng theo truyền thống tâm linh của người Việt Nam chúng ta. Bởi họ quan niệm rằng nếu làm đúng, tốt thì gia đình con cháu sẽ được hạnh phúc, khỏe mạnh luôn thành công trong cuộc sống. Quan trọng hơn cả là ông bà, tổ tiên sẽ được siêu thoát, an lành cuộc sống mới.

 “Công cha như núi Thái Sơn

Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra”

Thời gian là thấm thoát thoi đưa, chính những đau xót đấy là sự thấm thía thiếu vắng tình cảm người trong gia đình nếu như có ai đó mất đi.

“Con cò cõng nắng cõng mưa

Cha mẹ thì cõng bốn mùa gió sương”

Quý khách có nhu cầu đặt quách gỗ vàng tâm xin liên hệ trực tiếp theo số điện thoại: 097.366.2769 Zalo 097.366.2769 để trao đổi trực tiếp với Văn Tuấn Tiểu quách.

This entry was posted in Tin tức

ĐỊA CHỈ CƠ SỞ

Nhật Tân – Kim Bảng – Hà Nam

Giờ Mở Cửa: 8.00 am – 21.00 pm

Hotline: 0973662769