Tin tức

Hướng dẫn cách xếp xương người vào tiểu quách đúng cách?

Post on 05 Th7, 2022 by VuTuanhn93@gmail.com
05 Th7

Phong tục bốc mộ thay áo mới cho người đã khuất sau nhiều năm chôn cất. Chính vì vậy quá trình bốc mộ sẽ được diễn ra trong vòng từ 1 đến 3 tiếng với các thủ tục khác nhau. Dưới đây tiểu quách gỗ vàng tâm – Tâm An sẽ chia sẻ cách xếp xương người vào quách sẽ được diễn ra như sau.

Các bước về tập tục bốc mộ diễn ra thế nào?

Tập tục bốc mộ là truyền thống của văn hóa tâm linh từ lâu đời nay của người Việt chúng ta. Vậy nên tập tục bốc mộ có ý nghĩa cải táng lại nơi chôn của người đã mất sau nhiều năm. Nếu như việc không sang được cát cho người thân của mình thì thi thể sẽ bị phân hủy mục nát theo thời gian và vĩnh viễn nằm lại một chỗ.

Chi tiết xem tại đây: Kích Thước Quách Gỗ Vàng Tâm

Phong tục cải táng mộ sẽ giúp người đã khuất được an táng sang một nơi cao ráo, sạch sẽ hơn. Xương cốt người đã khuất sẽ được tắm rửa sạch sẽ trước khi được sếp vào chiếc tiểu quách gỗ vàng tâm. Cách xếp xương vào tiểu cũng sẽ thực hiện theo từng bước từ trên xuống dưới, từ xương sọ rồi đến các khớp chân và tay.

Những công việc chuẩn bị trước khi bốc mộ là gì?

Sang cát là nghi lễ cuối cùng được tổ chức cho người thân đã khuất. Vì đây sẽ là nghi thức cuối cùng và kết thúc của quá trình để tang, sẽ giúp người được siêu thoát linh hồn và đầu thai một kiếp mới. Khi chuẩn bị bốc mộ, gia đình cần phải chuẩn bị rất nhiều thứ đồ dùng như sau:

+ Vải đỏ chữ thọ: đây là lớp ải bọc trực tiếp xương cốt được tắm rửa sạch sẽ. công việc người xếp xương cốt sẽ thực hiện đúng với quy tắc của cách xếp xương người vào tiểu.

Thất bảo: khi bốc mộ, cải táng thì thất bảo là vật phẩm không thể thiếu khi đặt vào trong quách. Bởi vì thất bảo gồm 7 món trân quý sẽ giúp cho người đã khuất có thêm chút vốn ở nơi khác.

Hoa cúc khô: khi bốc mộ thì bên trong quách nên có hoa cúc khô hoặc hoa nhài. Loại hoa này sẽ mang lại hương thơm giúp xương cốt người luôn được thơm tho, sạch sẽ.

Vải bọc áo tiểu: đây là lớp áo vải đỏ để bắn xung quanh trong quách, giúp tô thêm phần trang trọng của ngôi nhà mới của người đã mất

Tiền vàng: sẽ được cho thêm vào phần bên trong của quách với tiểu với mong muốn của người đã mất có thêm vốn tài sản để mang theo bên cạnh.

Quy trình động thổ trước khi bốc mộ diễn ra thế nào?

Những thủ tục trước khi xếp xương người vào tiểu thì gia đình nên tìm hiểu về qus trình động thổ. Gia đình cần xem ngày, giờ, người để động thổ để thực hiện công việc sang cát, bốc mộ. Công việc trước khi bốc mộ cần được thầy phong thủy tư vấn và thực hiện nghi lễ cẩn thận cho người đã khuất.

Gia đình gia chủ cần chuẩn bị đầy đủ, tươm tất. Các lễ nghi phải được tiến hành với một cái tâm thanh tịnh, cầu nguyện cho người đã khuất được ra đi thanh thản. Đồng thời phải thực hiện theo các bước đào huyệt, tắm xương cốt cũng cần diễn ra một cách tỉ mỉ.

Với việc sau khi đã đào và đến giờ mở nắp quan tài, những người thân trong gia đình sẽ đổ rượu có nồng độ cồn cao vào trong áo quan để tẩy hết những âm khí. Sau đó để rượu ngấm từ 5 đến 10 phút rồi mới tiến hành bốc cốt. Nếu gặp trường hợp người đã mất chưa phân hủy hết hoặc phân hủy chưa sạch thì gia đình cần chuẩn bị thuốc tiêu thịt để tiến hành tẩy và lọc xương.

Sau khi cốt được lấy và mang lên rửa qua các nước thảo mộc, ngũ vị sạch sẽ, công việc tiếp theo sẽ tiến hành xếp lần lượt vào trong tiểu sành hoặc tiểu gốm. Với việc bắt đầu xếp hộp sọ đầu tiên, quay đầu hộp sọ hướng lên trên và có kê bằng một tấm vải. Những bộ phận khác sẽ lần lượt xếp theo sau và chiều từ trên xuống dưới. Sau khi hoàn thành thì đậy và chôn vất vào vị trí huyệt mộ đã được đào và xây sẵn.

Gia đình cần lưu ý rằng việc xếp xương vào tiểu phải được thực hiện đúng giờ. Và người xếp cần tỉ mỉ và thận trọng để tránh tình trạng thiếu sót và sẽ không may với người đã khuất.

Lưu ý việc thực hiện cách xếp xương người vào tiểu phải tiến hành đúng giờ. Người thực hiện xếp xương phải làm tỉ mỉ, cẩn thận tránh việc thiếu xót để quên phần xương cốt để tránh ảnh hưởng đào lên đào xuống của gia chủ.

==> Hướng dẫn cách xếp xương người vào tiểu quách đúng cách

Sử dụng nước vang ( hay còn gọi là ngũ vị hương để rửa sạch sẽ xương cốt. sau đó dùng vải sạch để lau cho khô ).

Sử dụng các đồng tiền cổ để xếp vào trong đáy tiểu một lớp mỏng.

Dùng giấy trang kim kín trong tiểu và xếp giấy lên bề mặt của xương cốt.

Sử dụng giấy áo vải để bọc bên ngoài lớp trang kim. Hoặc có thể dùng mảnh vải gấp lại để kê dưới của xương sọ và mặt hướng lên trên.

Việc cải táng, bốc mộ nên được tiến hành khi mặt trời chuyển tối và kết thúc trước khi mặt trời mọc tránh để ánh nắng làm ảnh hưởng đến phần xương cốt người đã mất.

Những chia sẻ trên đây sẽ góp phần giúp những ai chưa biết cách xếp xương vào trong quách thì hiểu rõ hơn trong phong tục cải táng bốc mộ của từng nơi và từng vùng miền tại Việt Nam.

Kết luận rằng tập tục cải táng, bốc mộ sang cát là văn hóa tâm linh tốt đẹp của người Việt. Vậy nên trước khi bốc mộ cải táng, gia đình cần xem ngày và giờ để tiến hành việc bốc mộ sang cát sao cho hợp lý nhất.

Quý khách hàng đang băn khoăn lựa chọn đặt mua quách gỗ vàng tâm ở đâu tốt nhất thì hãy liên hệ trực tiếp 097.366.2769 Zalo 097.366.2769 gặp trực tiếp Mr Tuấn chuyên quách gỗ vàng tâm, ngọc Am Việt Nam.

This entry was posted in Tin tức

ĐỊA CHỈ CƠ SỞ

Nhật Tân – Kim Bảng – Hà Nam

Giờ Mở Cửa: 8.00 am – 21.00 pm

Hotline: 0973662769

Tư Vấn 24/7 – Giao Hàng Tận Nơi