Tin tức

Mộ kết, mộ trùng là gì?

Post on 17 Th6, 2021 by Admin
17 Th6

Vào dịp cuối năm, người dân Việt Nam ta có truyền thống tổ chức cải táng, bốc mộ cho những người đã mất. Đây là một trong những nghi lễ cuối cùng trong nghi thức tang lễ của người đã mất trong lòng người thân dành cho những người đã mất trong tâm linh của người Việt. Sau đây Tâm An xin chia sẻ một chút kiến thức về phân biệt mộ “Trùng” và mộ ” kết”. giúp các bạn đọc sẽ hiểu rõ hơn về vấn đề Tâm Linh.

Đây là một trong những tập tục dân gian giúp cho những người dương thế trong gia đình có cuộc sống mạnh mẽ, vui vẻ làm ăn thịnh vượng. Quan trọng hơn thế là việc mang lại cho những người đã khuất đến một vùng đất mới an nhiên được siêu thoát. Mang ý nghĩa tâm linh, cùng với đó là phong thủy giúp mang lại những việc tốt lành đến với người đã khuất được mát mẻ trọn nghĩa vẹn tình.

Những công việc đầu tiên cho việc cải táng di dời mộ phần được kiểm tra và chọn những ngày tháng, thời gian địa điểm cải táng phù hợp nhất. Đây là một phần quan trọng trong việc kiểm tra xem mộ phần có thể cải táng được không, và phần thời gian nào đẹp nhất để di chuyển mộ phần, nếu di chuyển mộ phần có bị tai họa, làm ăn xui bát với con cháu hay không.

Dưới đây Tâm An xin chia sẻ những lưu ý để gia đình người thân xem mộ phần ông bà, gia tiên có bị mộ kết, phần mộ bị trùng tang hay không?

Cách nhận biết mộ phần bị “ Trùng và mộ kết “

Mộ kết là gì? Là phần mộ khi đặt trong vùng có trường khí không được tốt, đã quán khí ( tức là thu nhận được năng lượng của Địa huyệt ). Gia đình có những phần mộ kết thường là làm ăn phát đạt, con cháu học hành, công tác đều tốt lành. Đây là bản chất của những ngôi mội kết và hiện nay chưa có tài liệu nào giải thích được những hiện tượng này rõ ràng cả, nhưng song trong quá trình khảo sát hàng trăm ngôi mộ, Tâm An có những nhận xét như sau: đây là những ngôi mộ được hưởng phúc phận của dòng họ tới ngày thịnh phát ( hay việc nhờ thầy địa lý để đặt phần mộ ) hay như vô tình ( thường là trường hợp Thiên táng do bất ngờ mà nên ) đặt được trúng “ Long Huyệt “ hay còn gọi là vùng có năng lượng tập trung linh khí. Không những có những “ Long Mạch “ khổng lồ bên dưới mà ở đây còn kết Huyệt mới tạo nên những tấm mộ kết. Thông thường ở những nơi có một “ con Long “ nhỏ cũng đủ để tạo nên mộ kết và gia đình làm ăn phát đạt mà ra.

Việc phân biệt mộ thường (có thể bốc hay di dời) với những ngôi mộ kết (tuyệt đối không được di dời) cần phải hết sức cẩn trọng. Có nhiều cách để xác định một kết như cảm xạ, ngoại cảm, cảm nhận trường Khí… nhưng cũng có thể dễ dàng quan sát bằng mắt thường. Những ngôi mộ kết thường đất ngày càng nở ra, làm cho ngôi mộ cứ to dần, nhiều khi to như một cái gò. Mặt khác, cây cối trên và xung quanh ngôi mộ thường rất xanh tốt (đây là biểu hiện của vùng đất có Sinh Khí). Tôi từng khảo sát một ngôi mộ kết tại Hà Tĩnh, người nhà đi thăm mộ, khi về vứt bỏ những đoạn thân của bó hoa cúc ra ven mộ, vài ngày sau những đoạn thân đó đã mọc ra những cây cúc hết sức tươi tốt. Người xưa cũng dùng phương pháp này để xác định Huyệt kết. Họ cắm những cành cây khô vào những phần đất nghi có mộ kết, nếu những cành khô đó nảy mầm xanh tốt thì gần như chắc chắn nơi đó có Huyệt kết.

Cách nhận biết ngôi mộ kết:

Để nhận biết thế nào là mộ kết thì bạn hãy quan sát nhìn nhận những chi tiết như sau: những viên gạch, nhất là gạch men hay đá ốp trên mộ thường sáng bóng như có người lau bằng dầu. Thông thường, những ngôi mộ không có người chăm sóc sẽ thường có những lớp bám bụi thế nhưng tại những ngôi mộ kết ta sẽ thấy những viên gạch hay đá ốp thường sáng bóng như có người lau thường xuyên. Như một cách khác khi ta ngồi cạnh bên một ngôi mộ kết ta cảm thấy luôn có luồng hơi ấm quanh quẩn bên mình, làm cho ta cảm thấy tinh thần luôn có sự thoải mái. Ngôi mộ kết thường có đặc điểm là “ kết “ từ chân lên đầu hoặc có những vùng nơi có địa chất “ Long  Mạch “ khác nhau mà đặc điểm của ngôi mộ kết sẽ có những đặc điểm kỳ lạ. Mộ kết thường có các loại như mộ kết mạng nhện, kết tơ hồng, kết băng, hoặc kết chu sa…có các màu đất từ xám đền trắng, hồng, đỏ như màu chu sa là mạnh nhất. Khi gặp một số trường hợp như vậy trên ngôi mộ kết, tốt nhất là để nguyên hiện trạng không được dịch chuyển, vì nếu dịch chuyển sẽ gây ra nhiều rắc rối trong gia đình, dòng họ. Nếu việc bắt buộc phải di dời vì những lý do nào đó thì phải có những phương thức Huyền môn và Phong thủy rất phức tạp.

Mộ Trùng là gì: Mộ trùng là một loại mà dân gian thường hay nhầm với mộ bị kết. Có nhiều loại ngôi mộ trùng nhưng có các đặc điểm biểu hiện rõ nhất là ngôi mộ đã chôn nhiều năm nhưng xác chôn không tan. Một số khu vực có hàng chục các ngôi mộ khác nhau nhưng đã chôn cất hàng mươi năm nhưng hầu như xác không thể tan dã và còn nguyên vẹn. Và đâu là nguyên nhân dẫn đến mộ phạm Trùng có thể là do khu vực đất bị bế Khí, và cũng có thể do người bị mắc các bệnh khác nhau mà khi sống sử dụng nhiều thuốc khác sinh hay chất phóng xạ, và còn một lý do nữa là nếu như trong lúc liệm áo quan người đã mất chúng ta bọc bằng nilong cũng có khả năng cao thi thể không tan được. Nếu như gặp một số trường hợp này bạn cần có những phương pháp mẹo để xử lý như sau:

Cần chọn mốc thời gian: chọn lựa thời điểm để cải táng là một việc vô cùng linh thiêng. Theo phong tục tập quán của người Việt Nam cứ mất sau 3 năm thì cải táng, và đây cũng là lúc thời điểm con cháu được mãn tang, tức là hoàn toàn hết tang vong linh,\. Vì vậy việc bốc mộ thường được con cháu làm sau 3 năm chôn hung táng. Có những nơi, địa lý khí hậu bất thường, các hoạt động xử lý môi trường đất thường được làm bằng chất hóa học để xử lý cho việc sản xuất nông nghiệp. Ở đây sau 3 năm xác người đã chết không thể phân hủy được nhiểu gia đình đã có những biện pháp như kéo dài thời gian chôn cất từ 5 năm trở lên.

Theo nguồn ghi chép của sử sách thì thời gian tốt nhất trong năm để thực hiện cải táng được lựa chọn vào những tháng cuối Thu trước ngày Đông Chí của năm. Không ai cải táng đầu năm và mùa hè cả bởi thời điểm đó là mùa thu mát mẻ, quan trọng hơn nữa đó là vào mùa khô sạch sẽ tiện cho việc cải táng Theo Âm lịch, tháng đủ là tháng có 30 ngày, tháng thiếu có 29 ngày. Tuy là lịch được sắp xếp như vậy thế nhưng việc lưqj chọn ngay không phải cứ xem lịch 29 hoặc 30 là kết thúc tháng. Chúng ta cần xem về 24 tiết khí hay chỗ nào hòa trực hay còn gọi là hai trực giống nhau nằm kề nhau.

Và còn một lưu ý nữa khi xem ngày: Xem cưới hỷ thì phải xem tuổi chú rể, xem làm nhà thì phải xem theo tuổi chồng, cô dâu hay vợ là phụ thuộc nên không bị ảnh hưởng nhiều gì. Việc xem giờ tẩm liệm, chôn cất, bốc mộ thì phải xem tuổi người đã mất. Như vậy, để việc tiến hành bốc mộ cải táng phải lựa chọn theo tuổi người đã mất, tránh bị xung sát. Ngoài ra còn phải căn cứ theo tuổi của trưởng nam trong nhà, vì trưởng nam người sẽ phải gánh chịu mọi sự may rủi. Việc lựa chọn ngày nên chọn theo tuổi Tam hợp, lục hợp, chi đức hợp, Tứ kiểm hợp. Tránh các ngày lục xung, lục hình, lịc hại. Về ngũ hành nên chọn ngày tương sinh hay tỷ hòa, tránh những ngày tương khắc. tùy theo tháng, năm, ngày giờ mà bốc, di dời chuyển mộ để tránh bị trùng tang, trùng phục, tam tang. Thọ tử sát chủ, Nguyên Phá, Thiên tặc Hà Khôi.

Thực tế mà nói nhiều khi thời gian để cải táng rất hạn hẹp, ví dụ như năm Giáp Ngọ có tháng 9 nhuận nên hầu như toàn bộ thời gian mộ chỉ gói gọn trong tháng 10 Âm lịch (  ngày 1/11 Âm lịch là ngày Đông Chí ) cho nên mà người ta có thể châm trước khá nhiều trong thời gian này. Nếu như việc ta nên chọn ngày tốt của tháng 9 hay ngày xấu của tháng 10 thì sẽ nhiều người chọn tháng 10 hơn. Nói về lý thì ngày Đông Chí là ngày cực Âm và đây là ngày có khí Nhất Dương sinh ra. Việc đặt mộ trong khoảng thời gian này sẽ làm cho con cháu mạnh khỏe, làm ăn, thăng quan tiến chức. Và trên đây là một số chia sẻ của Tâm An.

WEBSITE: https://tieuquachtaman.com/tieu-quach-vang-tam/

This entry was posted in Tin tức

ĐỊA CHỈ SHOWROOM

Nhật Tân – Kim Bảng – Hà Nam

Giờ Mở Cửa: 8.00 am – 21.00 pm

Hotline: 0911993209 – 0333274385