Tin tức

Sang Cát là gì? Bốc Mộ là gì? Xem Tuổi Ai Để Bốc Mộ

Post on 14 Th12, 2021 by Admin
14 Th12

Sang Cát hay còn gọi là bốc mộ là một thủ tục cải táng có từ thời xa xưa với mục đích là làm cho thân thể người đã khuất được tắm lại sạch sẽ. Tập tục cải táng, sang cát, bốc mộ là một văn hóa có từ ngày xưa thể hiện cái tâm của người còn sống đối với người đã khuất, đem lại cho người đã khuất một ngôi nhà mới, một chiếc áo mới đẹp đẽ khang trang hơn, mang lại sự tài lộc thịnh vượng cho con cháu. Là một trong những thủ tục về tâm linh, vậy nên trước khi bốc mộ chúng ta cần chuẩn bị một số những đồ dùng cần thiết sau đây. Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho những ai chưa biết thì cần chuẩn bị.

Sang cát là gì? Tại sao lại sang cát bốc mộ?

Sang cát từ lâu đã là một truyền thống của người Việt, nhằm tưởng nhớ những người đã mất từ khi từ trần đến sang cát là khoảng thời gian từ 3 đến 5 năm tùy theo địa hình vùng miền của mỗi nơi. Việc sang cát cho người đã mất là việc làm vô cùng thiêng liêng cao cả mục đích chính là tắm lại lần cuối thay chiếc áo quan bằng một chiếc Quách Gỗ Vàng Tâm có độ dày kích thước khác nhau tùy vào kinh tế gia đình.

Vậy nên trước khi sang cát, bốc mộ người thân trong gia đình cần chuẩn bị kỹ lưỡng bao gồm một số những vật dụng sau:

Quách Gỗ Vàng Tâm, một chiếc tiểu gốm, vải đỏ chữ thọ và hoa quả và nước ngũ vị hương, rượu để làm lễ cúng trước khi sang cát cho người thân.

Xem ngày đẹp ở đâu để bốc mộ?

Trước khi cải táng, bốc mộ gia đình cần biết trước ngày, tháng, giờ đẹp. Là một việc rất quan trọng để có một ngày tốt để đưa người thân chúng ta sang một jơi ở mới khang trang, có vị trí phong thủy thích hợp để con cháu nhang khói đi lại thuận tiện hơn. Vậy nên gia đình cần chuẩn bị tốt mọi việc để tránh những thiếu sót khi sang cát cho các cụ.

Ngày trong năm có nhiều đặc điểm khác nhau, có những ngày xấu cần tránh không làm chuyện đại sự nếu không muốn bị ảnh hưởng nặng nề về sau. Phần âm bị động là dấu hiệu của những điềm xấu và khiến người ở lại cảm thấy bất an, lo lắng. Đây là những lý do gia chủ nên xem ngày và tuổi kiêng khi bốc mộ kỹ lưỡng để mọi điều diễn ra suôn sẻ và tốt đẹp.

Hướng dẫn xem ngày bốc mộ, sang cát chuẩn

Trong năm có hai thời điểm được các gia đình lựa chọn sang cát, bốc mộ đố là cuối năm tính từ lúc thu phân và đầu năm trước tết thanh minh. Thế nhưng, công việc được lựa chọn vào dịp cuối năm là chủ yếu, vì lúc đó là thời điểm hầu hết các công việc làm sẽ được thuận lợi, thay vì làm đầu năm sẽ ảnh hưởng vận hạn đến con cháu. Chính vì vậy theo quan niệm của người xưa thì việc sang cát, bốc mộ tránh làm vào đầu năm vì tâm linh chúng ta không thể coi thường và sẽ bị quả báo.

Thời điểm trong ngày để sang cát bốc mộ thường sẽ diễn ra vào ban đêm, lúc chập tối trước khi mặt trời lăn, và nửa đêm. Ông cha ta quan niệm rằng, bốc mộ ban ngày sẽ bị ánh nắng chiế vào xương cốt sẽ ảnh hưởng đến vong linh của người đã mất. Vậy nên để được giờ đẹp, ngày tốt, tháng đẹp gia đình nên xem ngày

Thời điểm trong ngày: Thông thường việc bốc mộ chỉ diễn ra vào ban đêm, vào lúc nửa khuya và gần sáng. Ông bà ta quan niệm nếu dời mộ ban ngày, ánh sáng mặt trời sẽ chiếu thẳng vào quan tài và ảnh hưởng nặng đến vong linh người đã khuất.

Tham khảo thầy phong thủy: để chọn ngày giờ đẹp khi cải táng phần mộ cho người đã khuất, gia chủ cần tìm thầy phong thủy giỏi để chọn ra thời điểm làm lễ hợp với tuổi người đã khuất. Nên chọn ngày giờ tam hợp, lục hợp , chi đức hợp để mọi việc tiến hành suôn sẻ và không phạm phải các xung khắc.

Xem tuổi kiêng khi bốc mộ rất quan trọng để tiến hành buổi lễ. Tuy việc bốc mộ sẽ có đội ngũ được người nhà thuê làm, gia chủ nên chọn ngày giờ hợp với tuổi người đã khuất. Sau đây là một số lưu ý riêng với mỗi tuổi khác nhau:

Can Giáp, Kỷ không nên làm những ngày mậu tuất trong tháng 3, ngày Quý Hợi, ngày Bính Thân hay ngày Đinh Hợi.

Can Ất, Canh kiêng các ngày như Nhâm Thân, Ất Tỵ

Can Mậu, Quý kiêng ngày Kỷ Sửu vào tháng 6.

Can Bình, Tân kiêng ngày Tân Tỵ, Canh Thìn, Giáp Thìn.

Cần chuẩn bị những gì cho việc sang cát, bốc mộ được tốt đẹp.

Đầu tiên phải làm lễ cúng gia tiên: đây là việc làm quan trọng liên quan đến tâm linh, vậy nên gia chủ cần chuẩn bị một mâm cúng ông bà tổ tiên để thông cáo về việc làm sắp tới, không chỉ chuẩn bị tại nhà mà cần chuẩn bị cả ngoài nghĩa trang nơi mà sắp tới tiến hành bốc mộ để báo cáo với thần linh sở tại của nơi ở mới.

Ngoài ra vật dụng để sang cát cần: một cỗ Tiểu Quách Gỗ Vàng tâm, tiểu, vài đỏ, tấm ni lông, cahi rượu, ngũ vị hương , xô và chậu. những công việc như vậy gia đình cần chuẩn bị thật kỹ lưỡng.

 Trên đây là một số chia sẻ để gia đình cần chuẩn bị trước khi tiến hành sang cát, bốc mộ cho người thân được suôn sẻ nhất.

Sang cát bốc mộ là gì ?

Qúy khách có nhu cầu đặt quách gỗ vàng tâm chất lượng xin liên hệ 0973662769. Zalo 097 366.2769 chúng tôi có thể tư vấn cho quý khách được tốt nhất.

This entry was posted in Tin tức

ĐỊA CHỈ CƠ SỞ

Nhật Tân – Kim Bảng – Hà Nam

Giờ Mở Cửa: 8.00 am – 21.00 pm

Hotline: 0973662769 – 0911993209